XÉT NGHIỆM MEN CHOLINESTERASE LÀ GÌ?

 1. Yếu tố gây bệnh

Cholinesterase là một xét nghiệm máu để xem xét mức độ của hai chất (acetylcholinesterase trong mô thần kinh và tế bào hồng cầu và pseudocholinesterase chủ yếu ở gan) mà dây thần kinh cần những chất này để gửi tín hiệu để có thể hoạt động tốt. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền và nhiễm độc.

Khi tiếp xúc cấp tính với thuốc trừ sâu, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hoặc có thể xuất hiện khi tiếp xúc mãn tính khi mình hít phải, nuốt, tiếp xúc với da. Xét nghiệm được thực hiện để phát hiện ngộ độc cấp tính hoặc để theo dõi những người tiếp xúc nghề nghiệp với các hóa chất này.

 1. Dấu hiệu cần xét nghiệm men Cholinesterase

Các triệu chứng nhiễm độc rất đa dạng tùy thuộc số lượng và vị trí tiếp xúc. Các triệu chứng ban đầu như

 • Nhức đầu, chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Đổ mồ hôi hoặc tiết nước bọt

Khi ngộ độc nặng hơn, một số triệu chứng khác có thể xuất hiện:

 • Nôn mửa, tiêu chảy
 • Nhìn tối hoặc mờ do đồng tử co lại
 • Yếu cơ, co giật
 • Thở chậm dẫn đến suy hô hấp

Trong trường hợp nghiêm trọng, co giật, hôn mê và tử vong, nên kiểm tra hoạt động của men pseudocholinesterase trước khi phẫu thuật nếu một người hoặc người thân bị liệt và ngưng thở dai dẳng sau khi gây mê bằng succinylcholine trong khi phẫu thuật.

 1. Khi nào cần xét nghiệm Cholinesterase?

 • Những người sử dụng hợp chất organophosphate trong ngành nông nghiệp hoặc hóa chất có thể được theo dõi thường xuyên để đánh giá bất kỳ sự phơi nhiễm bất lợi nào (nghề nghiệp như công nhân nông trại hoặc làm việc với hóa chất công nghiệp: tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng có chứa organophosphate, ức chế hoạt động của cholinesterase và pseudocholinesterase). Các xét nghiệm cholinesterase cũng có thể được sử dụng để đánh giá bất kỳ sự tiếp xúc cấp tính nào với các hợp chất này, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh cơ. Hợp chất này có thể gây độc sau khi hấp thụ nhanh chóng ở phổi, da hoặc đường tiêu hóa.
 • Một số cá nhân bị thiêú hụt pseudocholinesterase di truyền do biến thể di truyền enzym pseudocholinesterase. Enzyme này được cơ thể sử dụng để bất hoạt (chuyển hóa) succinylcholine, một loại thuốc giãn cơ thường được sử dụng trong phẫu thuật. Những người có nồng độ pseudocholinesterase thấp có thể bị ảnh hưởng lâu dài của thuốc, tê liệt cơ kéo dài và ngừng thở sau khi gây mê. Ngoài ra, những người đồng hợp tử về biến thể gen có thể có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu hơn những người dị hợp tử. Đối với những người có tiền sử gia đình bị ngưng thở dai dẳng sau khi dùng succinylcholine, xét nghiệm pseudocholinesterase có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để xác định xem họ có tăng nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thuốc hay không.
 1. Xét nghiệm Cholinesterase được sử dụng như thế nào?

 • Xét nghiệm tìm acetylcholinesterase hồng cầu (AChE) và pseudocholinesterase huyết thanh (PChE) : sử dụng để phát hiện và chuẩn đoán phơi nhiễm hoặc khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu hoặc để theo dõi những người có nguy cơ tiếp xúc với các hợp chất hữu cơ và những người đang điều trị phơi nhiễm.
 • Xét nghiệm pseudocholinesterase: thường được sử dụng vài ngày trước khi tiến hành phẫu thuật để xác định xem ai đó có tiền sử hoặc gia đình bị liệt sau phẫu thuật sau khi sử dụng succinylcholine, một loại thuốc giãn cơ phổ biến được sử dụng để gây mê, có nguy cơ bị phản ứng này hay không. Thử nghiệm thứ hai, được gọi là thử nghiệm ức chế dibucaine, có thể được thực hiện để giúp xác định mức độ giảm hoạt động của enzym.

 

Nguồn

https://www.ucsfhealth.org/medical-tests/cholinesterase—blood

https://www.testing.com/tests/cholinesterase-test/

https://healthinfo.healthengine.com.au/cholinesterase-test