XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT TỐ NỮ ĐÁNH GIÁ SỨC KHOẺ SINH SẢN

 1. Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì? Ai nên xét nghiệm?

Mọi người ở bất kỳ giới tính nào cũng có nhiều loại hormone trong cơ thể. Xét nghiệm hormone cho phụ nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh thường tập trung vào các hormone có vai trò trong tuổi dậy thì, khả năng sinh sản, mãn kinh và các tình trạng sức khỏe khác

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau ở phụ nữ và những người được chỉ định là phụ nữ khi sinh. Xét nghiệm nội tiết tố có thể được sử dụng để xác nhận mang thai, theo dõi thời kỳ mãn kinh, phát hiện sự mất cân bằng nội tiết tố và tìm hiểu nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe sinh sản.

Xét nghiệm này bao gồm kiểm tra nồng độ estrone (E1), estradiol (E2), estriol (E3) hoặc hormone estrogen.

Estrogen là hormone đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khỏe của người phụ nữ, chẳng hạn như xương và sức khỏe sinh sản.

 1. Khi nào nên xét nghiệm?

Khi có các triệu chứng như:

 • Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh
 • Các vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt
 • Khô khan
 • Các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa , đổ mồ hôi ban đêm và kinh nguyệt không đều
 • Những cô gái có cơ quan sinh dục phát triển sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường

Bạn nên có một số xét nghiệm để theo dõi sự thay đổi nồng độ estrogen của mình theo thời gian.

 1. Vai trò của xét nghiệm nội tiết tố đối với phụ nữ

Phụ nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh có thể xét nghiệm hormone vì nhiều lý do khác nhau. Xét nghiệm hormone có thể được sử dụng để chẩn đoán, theo dõi và sàng lọc:

 • Chẩn đoán: Xét nghiệm hormone thường được sử dụng để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của một người. Xét nghiệm có thể hữu ích trong việc chẩn đoán các tình trạng như chậm phát triển, vô sinh, mãn kinh, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và một số loại khối u.
 • Theo dõi: Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, việc kiểm tra liên tục có thể được sử dụng để theo dõi bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe của họ, bao gồm cả việc điều trị có hiệu quả hay không. Xét nghiệm nội tiết tố có thể được sử dụng để theo dõi những người đang điều trị vô sinh hoặc ung thư. Xét nghiệm cũng có thể giúp theo dõi nồng độ hormone ở phụ nữ chuyển giới đang điều trị hormone khẳng định giới tính.
 • Sàng lọc: nhằm tìm kiếm các vấn đề sức khỏe trước khi có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Ví dụ, xét nghiệm các hormone nhất định có thể được thực hiện trong thai kỳ để sàng lọc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của thai nhi.
 1. Xét nghiệm nội tiết tố nữ như thế nào?

Nếu bác sĩ của bạn cần kiểm tra xem liệu bạn có thể mắc phải tình trạng do quá nhiều hoặc quá ít của một loại estrogen nhất định hay không, họ có thể khuyên bạn nên làm xét nghiệm estrogen. Đó là một xét nghiệm máu đơn giản và nó có thể đo được tối đa ba loại estrogen này:

 • Estrone, hoặc E1, hormone chính mà phụ nữ tạo ra sau khi mãn kinh
 • Estradiol, hoặc E2, hormone chính mà phụ nữ tạo ra khi họ không mang thai
 • Estriol, hoặc E3, một loại hormone phụ nữ tạo ra nhiều hơn khi họ mang thai

Nguồn

 1. https://www.webmd.com/women/guide/estrogen-test
 2. https://www.testing.com/hormone-test-for-women/