XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG AXIT HIPPURIC

Axit hippuric là acyl glycine được hình thành từ sự liên hợp của axit benzoic với glycine. Nó là một thành phần bình thường của nước tiểu và thường tăng lên khi tăng tiêu thụ các hợp chất phenolic có trong trà, rượu vang, nước trái cây… Các phenol này được chuyển hóa thành axit benzoic, sau đó chuyển hóa thành axit hippuric và bài tiết qua nước tiểu.

Axit hippuric là chất chỉ thị được sử dụng trong việc theo dõi sinh học về phơi nhiễm toluen trong nghề nghiệp vì nó cho thấy mối tương quan với mức độ phơi nhiễm. Axit hippuric cũng được phát hiện có liên quan đến bệnh phenylketon niệu, tăng axit propionic và tyrosinemia I phát sinh trong quá trình trao đổi chất. Axit hippuric là một chất chuyển hóa axit phenolic nội sinh được phát hiện sau khi ăn ngũ cốc nguyên hạt.

1. Những ngành nghề cần thực hiện xét nghiệm định lượng Axit Hippuric

  • Công nhân làm việc trong ngành sản xuất và sửa chữa giày dép
  • Những người tiếp xúc với dung môi hữu cơ, chủ yếu là toluen
  • Công nhân sơn

Phơi nhiễm cấp tính và mãn tính gây ra nhiều tác động cho cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tim mạch, thận và đường tiêu hóa. Nó cũng tạo ra rối loạn axit-bazơ và điện giải nghiêm trọng. Người lạm dụng toluen mãn tính đã được ghi nhận có biểu hiện yếu cơ toàn thân và suy hô hấp cấp tính

Những người tiếp xúc chủ yếu là toluen, có nguy cơ bị ung thư cao hơn, với bằng chứng rõ ràng nhất là ung thư mũi và bệnh bạch cầu. Hít phải lượng hơi toluen cao trong thời gian ngắn có thể gây buồn ngủ, nhức đầu, buồn nôn, thay đổi thị giác, co thắt cơ, chóng mặt.

2. Xét nghiệm Axit hippuric trong nước tiểu

Acid hippuric có thể có màu vàng nâu hoặc trong, và chúng thường giống như các lăng kính hoặc đĩa hình kim. Các tinh thể axit hippuric thường được tìm thấy tụ lại với nhau. Đối với xét nghiệm phân tích nước tiểu, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp mẫu nước tiểu. Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm xem xét mẫu trước tiên sẽ quan sát nó xem có bất kỳ màu sắc hoặc vẩn đục nào có thể cho thấy bị nhiễm trùng hay không.

Tỷ lệ bài tiết axit hippuric và nồng độ trung bình của hơi toluen trong thời gian tiếp xúc cũng có liên quan. Phạm vi xét nghiệm định lượng Axit hippuric trong nước tiểu như sau:

  • Lượng: >425 mg toluen & nồng độ: >69 ppm toluen trong không khí

Tốc độ bài tiết acid hippuric trong nước tiểu phụ thuộc vào bài niệu và không đổi đối với các phân đoạn bài niệu với lượng bài niệu là 30 ml/h. Tốc độ bài tiết sinh lý là 20 mg/h với độ lệch chuẩn +/- 4,3 mg/h, mức sinh lý tối đa 33 mg/h.

Nguồn:

  1. https://hmdb.ca/metabolites/HMDB0000714
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4266801/
  3. https://www.healthline.com/health/urine-crystals