XÉT NGHIỆM MÁU KIỂM TRA SỨC KHỎE SINH SẢN Ở NỮ GIỚI

Mỗi người phụ nữ nên lên lịch khám sức khỏe sinh sản định kỳ để có thể phát hiện sớm những vấn đề tiềm ẩn, đánh giá và theo dõi chức năng sinh lý để có những biện pháp chăm sóc tốt cho sức sức khỏe.

Phái nữ có thể tiến hành một số xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe sinh sản như:

  • Kiểm tra FSH:

Kiểm tra nồng độ hoocmon kích thích nang trứng, đánh giá nguồn cung cấp trứng và chức năng buồng trứng, được thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kì kinh nguyệt. Nếu FSH cao thì khả năng sinh sản của phụ nữ thấp hơn.

  • Estradiol:

Estradiol là một dạng quan trọng của estrogen, được sử dụng để đo chức năng buồng trứng và đánh giá chất lượng trứng của bạn. Giống như FSH, nó được thực hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

  • Định lượng Luteinizing Hormone (LH):

Ở phụ nữ, hormone luteinizing (LH) có liên quan đến việc sản xuất hormone buồng trứng và sự trưởng thành của trứng. Xét nghiệm LH được thực hiện vào đầu chu kỳ của bạn có thể giúp chẩn đoán sự mất cân bằng hormone. Khi xét nghiệm LH được thực hiện giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn (ngày 14 của chu kỳ 28 ngày), mức độ này có thể hỗ trợ xác định thời điểm bạn rụng trứng.

  • Hormone chống Mullerian (AMH):

AMH đã nhanh chóng trở thành ‘tiêu chuẩn vàng’ trong các xét nghiệm máu về khả năng sinh sản. Được tiết ra bởi các nang antral nhỏ trong buồng trứng, AMH tồn tại cho đến khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Xét nghiệm AMH giúp bác sĩ hiểu rõ về chức năng buồng trứng và khả năng dự trữ trứng của bạn. Mức AMH thấp hơn có thể dự đoán năng suất trứng thấp hơn và do đó, cơ hội thành công thấp hơn ở những bệnh nhân trải qua IVF.

AMH có thể được kiểm tra tại bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn và cũng có thể được thực hiện nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp dùng thuốc.

  • Progesterone:

Progesterone là một nội tiết tố nữ được sản xuất bởi buồng trứng trong quá trình rụng trứng. Nó chuẩn bị cho lớp nội mạc tử cung và làm cho nó tiếp nhận trứng đã thụ tinh. Xét nghiệm progesterone huyết thanh được sử dụng để xác định xem có rụng trứng hay không.

Vì mức độ progesterone tăng lên vào cuối chu kỳ của phụ nữ, xét nghiệm được thực hiện trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt của bạn (ngay trước khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu).

  • Prolactin:

hProlactin là một loại hormone do tuyến yên tiết ra tuyến yên là một tuyến nhỏ ở đáy não. Nó điều chỉnh sự cân bằng của cơ thể của nhiều loại hormone. Prolactin kích thích sự phát triển của vú và sản xuất sữa ở phụ nữ.

  • Định lượng Testosteral

Xét nghiệm Testosteral theo dõi và đánh giá khả năng sinh sản, ham muốn tình dục… để có những chăm sóc tốt nhất dành cho sức khỏe ở nữ giới

  • SHBG (Sex Hoocmon – Binding Globutin)

Xét nghiệm khi có mức testosteral bât thường, giúp chẩn đoán các tình trạng và bệnh khác nhau như thiếu hụt androgen ảnh hưởng đến suy nghĩ và sức mạnh của xương, có thể ngăn cản buồng trứng hoạt động bình thường.

  • CA 15-3:

Tầm soát bệnh ung thư vú, có tác dụng trong việc theo dõi và điều trị bệnh

  • CA 12-5:

Hàm lượng CA 12-5 tăng cao ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng…

Kiểm tra thường xuyên thậm chí có thể cứu sống bạn. Keri Peterson, bác sĩ nội khoa tại New York cho biết: “Khi bạn phát hiện bệnh sớm, bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tôi đã có nhiều bệnh nhân siêng năng đi khám và điều đó đã thay đổi cuộc đời của họ. Nhiều bệnh nhân của tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu, và đã có thể phẫu thuật cắt bỏ vú và có tiên lượng tốt.”

Nguồn

https://www.reproductivefacts.org/news-and-publications/patient-fact-sheets-and-booklets/documents/fact-sheets-and-info-booklets/diagnostic-testing-for-female-infertility/

https://progyny.com/education/fertility-testing/blood-tests-infertility/