XÉT NGHIỆM ARSENIC XÁC ĐỊNH NHIỄM ĐỘC ASEN

Asen được liệt kê trong danh sách 10 chất hóa học quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là một ưu tiên hàng đầu của các chính phủ trên toàn thế giới.

Nhiễm độc Asen nguy hiểm như thế nào?

Asen (As) là chất rắn từ trắng đến xám, có tính giòn. Các hợp chất của Asen rất độc, phổ biến nhất là hợp chất Asenat và Asenua. Asen có nhiều ở giếng khoan, các nguồn nước ở mạch nước ngầm và nhiễm độc asen do uống nước ngầm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu.

Asen được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Nó được sử dụng trong một số loại sơn, chất bảo quản gỗ, hóa chất nông nghiệp (thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu) và trong sản xuất thủy tinh. Một số ví dụ về những người lao động có nguy cơ tiếp xúc với asen bao gồm:

 • Công nhân nông nghiệp hoặc nông trại tiếp xúc với một số hóa chất nông nghiệp
 • Nhân viên tham gia sản xuất kính
 • Công nhân xây dựng và công nhân mỏ tiếp xúc với đất chứa asen
 • Người tái chế tiếp xúc với rác thải điện tử hoặc điện tử
 • Công nhân thực hiện quá trình nấu chảy kim loại màu — một quy trình để chiết xuất kim loại từ quặng

Phơi nhiễm Asen tại nơi làm việc xảy ra qua đường hô hấp, nuốt phải, tiếp xúc qua da hoặc mắt, nó có thể gây hại đến gan, thận, phổi và hệ bạch huyết. Người lao động tiếp xúc với hàm lượng asen cao cũng có thể gây ung thư hoặc tử vong. Tiếp xúc với asen ở mức độ thấp trong thời gian dài có thể khiến da bị đổi màu và xuất hiện các nốt sần nhỏ hoặc mụn cóc.

Dấu hiệu nhiễm độc Asen

Hít phải không gây ra triệu chứng ngay lập tức. Sau một thời gian tiềm ẩn từ 2-24 giờ, những người tiếp xúc sẽ bị triệu chứng tan máu, khó chịu, nhức đầu, suy nhược, khó thở, buồn nôn, xanh xao, vàng da.

 • Tiếp xúc asen cấp tính gây ra độc tính qua đường tiêu hóa trong vòng vài phút đến vài giờ và được biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy hoặc nhiễm độc thần kinh cấp tính bao gồm mê sảng, co giật và hôn mê.
 • Nhiễm độc bán cấp tính như mệt mỏi kéo dài, khó chịu, sụt cân, đau đầu, bệnh não mãn tính, thiếu máu, ho mãn tính và viêm dạ dày ruột. Các phát hiện ngoài da bao gồm rụng tóc, loét miệng, phát ban…
 • Nhiễm độc asen mãn tính gây ra tình trạng tăng sắc tố, giảm sắc tố, tăng sừng (đặc biệt ở lòng bàn tay và lòng bàn chân), bệnh Bowen (ung thư biểu mô tế bào vảy da tại chỗ). Kả năng gây ung thư của phơi nhiễm asen mãn tính được biểu hiện trong việc tăng tỷ lệ ung thư da, phổi, gan, bàng quang và thậN

Làm thế nào để biết bị nhiễm độc Asen

Người lao động làm việc lâu dài trong môi trường có khói bụi và các hợp chất vô cơ có nguy cơ nhiễm độc asen cao. Khi định lượng asen trong nước tiểu, nếu lượng asen> 100 μmol creatinin/L hoặc lớn hơn 0,1 mg/L trong nước tiểu và kèm theo các triệu chứng lâm sàng trên thì có thể chuẩn đoán ngộ độc asen. Ngoài ra, tóc và móng tay của bệnh nhân có thể được kiểm tra để đánh giá mức độ phơi nhiễm asen của bệnh nhân.

Người lao động nên chủ động đối với sức khỏe của mình để có thể phòng tránh kịp thời những nguy hiểm do nhiễm độc Asen gây ra.

Để chẩn đoán có bị nhiễm độc Asen hay không, cần xét nghiệm Arsenic xác định nhiễm độc Asen.

Nguồn

 1. https://www.cdc.gov/niosh/topics/arsenic/default.html
 2. https://www.osha.gov/arsenic/hazards
 3. https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/arsenic-poisoning

 

 

.