Tăng sức đề kháng bằng Vitamin C trong mùa dịch Covid-19

Một trong những cụm từ được nhiều người nhắc đến nhiều nhất giữa thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp các tỉnh thành ở Việt Nam chính là “tăng sức đề kháng”. Vitamin C được biết đến là một nguyên tố vi lượng có sẵn trong tự nhiên, tan trong nước nên dễ dàng hấp thụ khi 75% cơ thể con người là nước. Bài viết này đề cập đến 7 tác dụng chính của vitamin C, cùng với những lưu ý khi sử dụng để tránh bị ngộ độc cùng những biến chứng khác.

I. 7 tác dụng chính của vitamin C đối với cơ thể


II. 3 lưu ý quan trọng về Vitamin C

 1. Tuy vitamin C cần thiết đối với con người, nhưng cơ thể không tự sản sinh ra nó để đáp ứng các hoạt động sống. Trung bình nam giới cần 90mg và nữ giới cần 75mg vitamin C hằng ngày. Nguồn vitamin C dồi dào có trong các loại thực phẩm dưới đây:
 • Trái cây: cam (45mg), dứa (48mg), dâu tây (59mg), đu đủ (61mg), ổi (228mg) …
 • Rau xanh: bông cải trắng (48mg), bông cải xanh (89mg), ớt chuông (80-120mg), cải xoăn (120mg) …
 1. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ biết đến những lợi ích (bề nổi) của vitamimn C nên cách thức sử dụng khá bừa bãi mà không biết rằng đây là loại vitamin cần có hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Việc cơ thể hấp thụ lượng vitamin C dư thừa cũng dẫn đến một vài tác hại đối với sức khỏe như sau:
 • Cơ thể sẽ có dấu hiệu bị ngộ độc, biểu hiện đó là chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu… Nếu nặng hơn có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.
 • Nên sử dụng vitamin C đúng liều lượng với những người mắc bệnh thiếu men G6PD. Vitamin C được chứng minh giúp cơ thể tăng hấp thụ sắt, nhưng đối với người thiếu men G6PD, việc hấp thụ sắt quá nhiều dẫn tới thâm nhiễm, tổn thương cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan.
 • Quá liều vitamin C dẫn đến hiện tượng phá hủy vitamin B12, vitamin A và acid folic trong cơ thể. Vì vậy, nên lưu ý sử dụng liều lượng vừa phải để tránh ức chế phát huy tác dụng của các loại vitamin.
 • Không dùng chung vitamin C với các loại hải sản và giáp xác, vì chúng gây ra phản ứng tạoarsenic trioxide (asen) có thể gây ngộ độc.
 1. Quan trọng hơn hết, vitamin C chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng và xây dựng hàng rào phòng thủ để cơ thể có khả năng chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh khi ứng phó với virus SARS-CoV-2 chứ không thể phòng ngừa COVID-19. Nguyên tắc chính để bảo vệ cộng đồng khỏi COVID-19 chính là tuân thủ 5K cùng các khuyến cáo sức khỏe khác từ Bộ Y tế.

Nguồn bài:

 1. https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-c-benefits
 2. https://suckhoedoisong.vn/su-dung-qua-nhieu-vitamin-c-coi-chung-ngo-doc-169168863.htm
 3. https://careplusvn.com/vi/9-loai-thuc-pham-co-ham-luong-vitamin-c-nhieu-hon-cam
 4. https://nhathuoclongchau.com/bai-viet/nguy-co-gay-ngo-doc-vitamin-c-do-su-dung-qua-nhieu-45952.html

Trả lời