Những điều cần biết về vắc-xin ngừa Covid-19 Pfizer/ Biontech

Vắc-xin do Pfizer/BioNTech cung cấp là một trong số các loại vắc-xin được phát triển để bảo vệ cơ thể và chống lại sự lây nhiễm của COVID-19. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng liên quan đến hơn 40.000 tình nguyện viên, vắc-xin có khả năng phòng ngừa COVID-19 ở 95% số người được tiêm chủng. 95% tỷ lệ phòng ngừa là như nhau đối với những người được tiêm chủng ở bất kỳ độ tuổi, giới tính, dân tộc hay chủng tộc nào.

Vắc-xin Pfizer/BioNTech được khuyến nghị dùng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Loại vắc-xin này được tiêm 2 liều, liều thứ 2 sẽ tiêm sau liều thứ nhất 21 ngày.

Nếu bạn bị suy giảm miễn dịch, nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ khuyến nghị bạn nên tiêm liều thứ ba ít nhất 4 tuần sau liều thứ hai.

I. Liều vắc-xin Pfizer/BioNTech COVID-19 nhắc lại

Hiện đã có liều nhắc lại của loại vắc-xin này. Bạn sẽ được tiêm liều nhắc lại 6 tháng sau khi tiêm vắc-xin mũi thứ 2.

Những người nên được tiêm liều nhắc lại gồm:

 • Những người già trên 65 tuổi.
 • Những người từ 18 đến 65 tuổi đang sống ở các cơ sở chăm sóc dài hạn.
 • Những người từ 50 đến 65 tuổi có các bệnh lý nền như tiểu đường, hen suyễn, béo phì và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Những người có thể nhận liều vắc-xin nhắc lại gồm:

 • Những người từ 18 đến 49 tuổi có các bệnh lý nền.
 • Những người từ 18 đến 64 tuổi đang có nguy cơ phơi nhiễm và truyền nhiễm cao đối với COVID-19 vì dành thời gian làm việc trong môi trường có rủi ro cao, ví dụ như các nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên giữ trẻ, nhân viên tại các cửa hàng tạp hóa, những người sống ở những nơi tạm trú cho người vô gia cư và các nhà tù.

Khuyến nghị bạn nên tiêm liều nhắc lại cùng loại với vắc-xin đã tiêm ban đầu. Nếu ban đầu bạn tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech, hãy tiêm liều nhắc lại ít nhất là 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

II. Thảo luận với nhân viên y tế

Hãy báo với người đã tiêm vắc-xin cho bạn nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

 • Có phản ứng dị ứng sau khi đã tiêm liều trước đó của vắc-xin Pfizer/BioNTech, các dị ứng đe dọa đến tính mạng (sốc phản vệ) đối với các thành phần có trong vắc-xin, đối với bất kỳ loại vắc-xin hoặc bất kỳ phương pháp tiêm nào.
 • Đang có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của sự lây nhiễm COVID-19.
 • Bị bệnh cấp tính hoặc truyền nhiễm đối với sự lây nhiễm COVID-19.
 • Bị nhiễm COVID-19 trong 90 ngày qua.
 • Hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu hoặc bị xâm phạm. Việc tiêm chủng là an toàn, nhưng điều này cũng có nghĩa là vắc-xin sẽ không có hiệu quả đối với bạn.
 • Đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị chứng rối loạn chảy máu.
 • Đang mang thai hoặc cho con bú.

Trong một vài trường hợp, nhân viên y tế sẽ quyết định hoãn việc tiêm vắc-xin COVID-19 vào lần tiếp theo.

Những người bị các bệnh nhẹ như nhiễm trùng bàng quang, cũng có thể được tiêm phòng. Những người mắc bệnh từ vừa đến nặng nên đợi đến khi hồi phục trước khi tiêm vắc-xin COVID-19.

III. Nguy cơ của các phản ứng sau tiêm

 • Đau nhức, đỏ hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm. Hầu hết mọi người sẽ bị đau và sưng tấy sau khi tiêm. Điều này xảy ra với cả 2 liều. Trong một vài trường hợp, cơn đau do tiêm đủ nghiêm trọng khiến cho chúng ta cảm thấy khó khăn khi thực hiện các hoạt động thường ngày.
 • Sốt, mệt mỏi và đau đầu là các tác dụng phụ biến nhất với mức độ từ nhẹ đến trung bình. Điều này xảy ra phổ biến hơn đối với mũi 2 và ở những người trẻ. Chứng mệt mỏi sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy khó khăn khi thực hiện các hoạt động thường ngày.
 • Ớn lạnh. Được xem là nghiêm trọng đối với một số người.
 • Nhức đầu, đau cơ hoặc đau khớp. Những phản ứng này xuất hiện nghiêm trọng và thường xuyên hơn sau liều thứ hai đối với những người dưới 65 tuổi. Những tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 2 ngày sau khi tiêm chủng và sẽ chuyển biến khá hơn trong khoảng từ 24 đến 48 giờ.

Bạn nên tiêm vắc-xin liều hai của Pfizer/BioNTech ngay cả khi bạn đã gặp phải một trong các phản ứng này sau khi tiêm liều thứ nhất.

Đôi khi người ta sẽ ngất xỉu sau khi thực hiện các thủ thuật y tế, kể cả việc tiêm chủng. Hãy báo ngay cho nhân viên y tế nếu bạn cảm thấy chóng mặt, hoa mắt hoặc ù tai.

Với bất kỳ loại thuốc nào, dù chỉ là một lượng vắc-xin rất nhỏ cũng có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc gây tử vong.

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Trong một số trường hợp hiếm gặp, mọi người đã phát hiện ra chứng viêm cơ tim, hoặc viêm màng ngoài tim, sau khi chích loại vắc-xin này. Đối với những người đang gặp tình trạng này, triệu chứng bắt đầu chỉ trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng, phần lớn là các nam thanh thiếu niên và các thanh niên trên 16 tuổi Triệu chứng này xảy ra phổ biến hơn sau liều vắc-xin thứ hai. Liên lạc với nhân viên y tế ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Tim đập nhanh, cảm giác như tim đập lệch nhịp hoặc đang bị kích động.

Nguồn:

https://mcforms.mayo.edu/mc3100-mc3199/mc3127-70.pdf?_ga=2.61027180.1373043676.1635910077-1023216846.1635910077

Trả lời