Nhiễm độc Nicotine nghề nghiệp

Nhiễm độc nicotine nghề nghiệp còn được biết tới với tên gọi Green Tobacco Sickness (GTS). Nicotine là một hoạt chất tìm thấy trong cây thuốc lá (tobacco) và chính vòng amine trong cấu trúc phân tử biến nicotine thành chất gây nghiện. Ngộ độc nicotine là một trong những loại ngộ độc nghiêm trọng gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe con người và trong trường hợp xấu có thể gây tử vong.

I. Vì sao bị phơi nhiễm độc chất nicotine?

–  Nicotine là thành phần chính có mặt trong tất cả các lại xì gà, thuốc lá không khói (dưới dạng nhai hoặc hít), thuốc lá điện tử, keo cao su, miếng dán và viên ngậm nicotine. Chính v2i sự đa dạng trong các loại hình sử dụng mà ngày nay, không những người trưởng thành, người lớn v2 trẻ vị thành niên cũng có khả năng tiếp xúc với loại độc chất này.

– Một trong những đối tượng dễ bị phơi nhiễm với nicotine nhiều nhất là công nhân làm việc với cây thuốc lá, bao gồm trong quá trình thu hoạch, sơ chế, đóng kiện, vận chuyển, lưu kho thuốc lá, thuốc lào; sản xuất thuốc lá như sấy, sàng, tẩm nguyên liệu, thái sợi, cuốn điếu, đóng bao; sản xuất, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật có sử dụng nguyên liệu là nicotin; các nghề, công việc khác có tiếp xúc với nicotine. Tuy nhiên, giai đoạn thu hoạch lá cây hoặc môi trường làm việc ẩm thấp (sương sớm hoặc trời có mưa) là các điều kiện khiến người lao động bị nhiễm độc nhanh hơn.

– Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), liều lượng gây chết người của nicotine là khoảng 50-60 mg đối với một người trưởng thành nặng khoảng 70kg. Lượng nicotine gây độc cho trẻ em cũng thấp hơn lượng được khuyến cáo. Vì vậy, trừ đặc thù phải làm việc trong ngành công nghiệp thuốc lá, chúng ta nên hạn chế tiếp xúc gần với nicotine và nói không với thuốc lá.

II. Các triệu chứng khi nhiễm độc chất nicotine

Nicotine xâm nhập vào cơ thể người qua các con đường sau:

– Đường hô hấp: là đường hấp thu nhanh nhất khi xác định người nhiễm độc nghề nghiệp

– Đường tiêu hóa: gây nhiễm độc cấp do tai nạn

– Nicotine xâm nhập qua biểu bì da và niêm mạc mắt

Nhiễm độc chất nicotine được chia thành 2 cấp độ khác nhau là nhiễm cấp tính và nhiễm mãn tính.

  1. Nhiễm nicotine cấp tính: người lao động bị nhiễm nicotine cấp tính khi nồng độ nicotine vượt quá giới hạn tiếp xúc ngắn theo tiêu chuẩn cho phép và có các biểu hiện lâm sàng như sau:

– Chóng mặt, nhức đầu dữ dội, mặt tái xanh

– Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

– Ứa nước bọt, vã mồ hôi lạnh.

– Tim đập nhanh, huyết áp tăng, đau vùng tim.

– Rối loạn thị giác, thính giác.

– Rung mi mắt, run tay, chuột rút.

  1. Nhiễm nicotine mãn tính: người lao động bị nhiễm nicotine mãn tính khi nồng độ nicotine vượt quá giới hạn tiếp xúc theo ca làm việc tiêu chuẩn, thường biểu hiện qua các triệu chứng sau:

– Tâm căn suy nhược

– Viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, nhức mắt, giảm thị lực

– Viêm da mạn tính dị ứng

– Tim mạch: Hạ huyết áp, tăng huyết áp, loạn nhịp ngoại tâm thu, nhịp chậm, tổn thương động mạch vành

– Tiêu hóa: buồn nôn, ăn không ngon miệng, khó tiêu, tiêu chảy, ợ chua, đau thượng vị;

– Hô hấp: viêm phế quản mạn tính, rối loạn thông khí phổi.

  1. Sàng lọc lâm sàng:

Nicotin niệu > 0,3 mg/L đối với người không hút thuốc và nicotin niệu > 1,2 mg/L đối với người hút thuốc (lấy mẫu ngay sau ca làm việc);

Cotinine niệu > 0,5 mg/L đối với người không hút thuốc> 1,2mg/L đối với người hút thuốc (lấy mẫu 24 giờ trong tuần làm việc)

III. Biện pháp phòng ngừa

Đối với công nhân làm việc trên cánh đồng cây thuốc lá, việc mặc đồ bảo hộ có vẻ không có tác dụng cao vì hơi nicotine vẫn có thể xâm nhập bằng cách dính vào bị vải quần áo. Vì vậy, một số phương pháp được đề ra để giảm thiểu việc tiếp xúc với nicotine được đề ra như sau:

  1. Biện pháp kĩ thuật

– Xây dựng môi trường làm việc thông thoáng và hút bụi thuốc lá thường xuyên

– Vệ sinh các phân xưởng thuốc lá: tường, trần nhà, nền nhà (phun ẩm và hút bụi bằng máy).

  1. Biện pháp cá nhân

– Trang bị quần áo bảo hộ lao động đầy đủ, che chắn cẩn thận bằng khẩu trang, găng tay…

– Thực hiện vệ sinh cá nhân trong và sau ca làm việc: thay quần áo và tắm gội, đặc biệt chú ý đối với phụ nữ.

– Khí có các triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm độc phải sớm trình báo cho cơ quan quan y tế để kiểm tra xác định.

  1. Biện pháp y tế:

– Công nhân làm việc trong môi trường đặc thù này phải có sức khoẻ tốt, không mắc bệnh lí về da, bệnh lí hô hấp mãn tính, bệnh lí tim mạch và thần kinh.

– Tổ chức khám bệnh định kì để phân công lại lao động hoặc chuyển việc một cách hợp lí. Cho đi xác định và điều trị những người nghi ngờ bị nhiễm độc, đã bị nhiễm độc nghề nghiệp tại các cơ sở y tế chuyên nghành.

IV. Kết luận

Hiện nay trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, canh tác cây thuốc lá là một trong những ngàng nông nghiệp quan trọng và mang lại giá trị kinh tế cùng cơ hội việc làm to lớn cho người dân trong khu vực. Nhu cầu lao động trong chuỗi việc làm chế biến cây thuốc lá là cực kì cao, tuy nhiên nó cũng dẫn đến nhiều hệ quả sức khỏe nghiêm trọng khi sự tiếp xúc với độc chất nicotine là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, người lao động cần trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân và hạn chế tiếp xúc nicotine thấp nhất có thể, cùng theo đó các cơ sở làm việc nên đầu tư hệ thống làm thoáng khí, vệ sinh nhà máy thường xuyên và khám sàng lọc định kì để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Nguồn:

  1. http://khambenhnghe.com/Benh-nhiem-doc-nicotin-nghe-nghiep_c2_560.html
  2. https://www.ehstoday.com/archive/article/21914340/nicotine-poisoning-major-health-risk-for-migrant-workers
  3. https://www.webmd.com/smoking-cessation/nicotine-poisoning-can-you-overdose
  4. https://www.cdc.gov/niosh/topics/greentobaccosickness/default.html

Trả lời