Độ tuổi mắc ung thư ngày càng trẻ hoá

Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Trong một nghiên cứu về xu hướng ung thư ở thanh niên, các nhà nghiên cứu đã báo cáo sự gia tăng đáng kinh ngạc các chẩn đoán ung thư ở những người từ 20 đến 39 tuổi. Tình trạng trẻ hóa trở thành nỗi ám ảnh với bao gia đình, là nỗi lo lắng với cộng đồng. Việc tiếp xúc sớm với các tác nhân gây ung thư khiến cho người trẻ mắc bệnh gia tăng:

  • Yếu tố vật lý (tia bức xạ, ánh nắng mặt trời…)
  • Yếu tố hóa học (phẩm nhuộm…)
  • Yếu tố sinh học (vi khuẩn HP, viêm gan B…)
  • Lối sống lười vận động, làm việc nhiều trên máy tính, đi ngủ muộn
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh
  • Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích.

Tỷ lệ béo phì ở người trẻ đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Do ung thư đại trực tràng có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh béo phì, tỷ lệ béo phì ngày càng tăng ở người trẻ cũng có khả năng làm tăng tỷ lệ ung thư.

Ung thư tuyến giáp và tinh hoàn cùng với u ác tính nguyên nhân gây ra sự gia tăng ung thư ở người trẻ. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng này có thể là do sự kết hợp của các yếu tố môi trường và lối sống, cũng như những thay đổi trong việc sàng lọc và chẩn đoán. Sự gia tăng khối u ác tính ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới, có thể là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tia cực tím.

Khoảng 7% phụ nữ mắc bệnh ung thư vú được chẩn đoán trước 40 tuổi, và căn bệnh này chiếm hơn 40% các loại ung thư ở phụ nữ trong độ tuổi này. Tỷ lệ sống sót thấp hơn so với phụ nữ lớn  tuổi, và phân tích chỉ ra rằng tuổi trẻ là một yếu tố dự báo độc lập về kết quả bất lợi. Các hội chứng di truyền phải được xem xét khi điều trị cho phụ nữ trẻ. Hóa trị, nội tiết và điều trị tại chỗ có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất bao gồm khả năng sinh sản trong tương lai, mãn kinh sớm và sức khỏe xương, cũng như sức khỏe tâm lý của phụ nữ khi họ phải đối mặt với chuẩn đoán ung thư vú.

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh ở người trẻ tuổi. Những tiến bộ trong phương pháp phòng ngừa và điều trị ung thư có thể có tác động tích cực, to lớn đến sức khỏe của thanh thiếu niên để họ có thể phát triển cuộc sống chứ không phải chiến đấu với bệnh ung thư. Bác sĩ khuyến cáo rằng giới trẻ cần phải có lối sống lành mạnh, không uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, luyện tập thể dục thể thao và có chế độ ăn uống dinh dưỡng. Không sử dụng nguồn thực phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nên duy trì khám sức khỏe duy trì chế độ khám sức khỏe tối thiểu một hoặc 2 lần/năm để tầm soát, phát hiện sớm các loại bệnh tật, trong đó có ung thư.

Nguồn:

  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19460577/
  2. https://www.forbes.com/sites/williamhaseltine/2020/12/09/cancer-rates-are-on-the-rise-in-adolescents-and-young-adults-new-study-shows/?sh=2073560d3b7b