CÁC BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC (STIs) VÀ HIV

Một số bệnh lây qua đường tình dục (STIs):

  • Chlamydia: bệnh tình dục phổ biến gây nhiễm trùng ở nam giới và nữ giới, có thể chữa khỏi nhưng không được điều trị khó mang thai và làm tăng khả năng nhiễm hoặc truyền HIV.
  • Bệnh lậu: bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, có thể điều trị được, gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, trực tràng, miệng và cổ họng. Nếu không được điều trị có thể làm tăng cơ hội nhiễm hoặc truyền HIV của một người.
  • HPV: Hầu hết những người nhiễm không có triệu chứng. HPV gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn, và tỷ lệ nhiễm cả hai đều cao hơn ở những người nhiễm HIV, hiện nay đã có vắc xin dành cho HPV
  • Viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C: gây nguy hiểm cho sức khỏe người nhiễm HIV, chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan C

Những điều cần biết về HIV:

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một căn bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Nếu không được điều trị nó có thể tiến triển thành hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV làm suy giảm hệ thống miễn dịch, tấn công hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Khi bạn mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục thường cũng bị nhiễm HIV hoặc có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh trong tương lai. HIV xâm nhập vào cơ thể dễ dàng do thay đổi các tế bào niêm mạc âm đạo, dương vật, trực tràng hoặc miệng từ STIs.

Nguy cơ nhiễm HIV từ những hành vi như sau:

  • Quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn (bao cao su)
  • Quan hệ tình dục với nhiều đối tác (các đối tác ẩn danh)
  • Quan hệ tình dục trong khi sử dụng ma túy hoặc rượu. Sử dụng ma túy và rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của một người, có thể dẫn đến các hành vi nguy cơ.

Biện pháp cho những người đang bị HIV:

  • Uống thuốc điều trị HIV hàng ngày. Điều trị bằng liệu pháp kháng retrovirus hoặc ART giúp người bị nhiễm sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. ART làm giảm tải lượng virus xuống mức không phát hiện được, sẽ không có nguy cơ lây truyền cho bạn tình âm tính với HIV qua đường tình dục.
  • Bảo vệ bạn tình khỏi HIV bằng cách sử dụng bao cao su và lựa chọn hành vi tình dục ít rủi ro hơn hoặc bạn tình có thể dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Đàn ông lây nhiễm HIV hoặc STIs cho phụ nữ dễ dàng hơn so với việc phụ nữ lây cho đàn ông. Phụ nữ trẻ đang bị nhiễm HIV hoặc STIs vì mô niêm mạc âm đạo mỏng manh hơn. Nếu bạn là phụ nữ, hãy quan tâm đến sức khỏe tình dục của bạn, đảm bảo lên lịch khám vùng chậu và phết tế bào cổ tử cung hàng năm. Đi xét nghiệm và học cách bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) và HIV.

STIs ngày càng gia tăng là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nhiễm HIV khiến việc điều trị STIs khó khăn hơn, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu bạn đang hoạt động tình dục, cách duy nhất để biết rằng bạn có đang bị STIs hoặc HIV hay không là đi xét nghiệm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc gọi cho sở y tế địa phương của bạn để tìm hiểu về xét nghiệm STD. Nhiễm HIV khó phát hiện ở thời gian đầu, phải mất vài năm để phát hiện các triệu chứng, không được điều trị người nhiễm HIV trở nên rất không khỏe theo thời gian.

Nguồn:

https://hivinfo.nih.gov/understanding-hiv/fact-sheets

https://www.cdc.gov/std/hiv/stdfact-std-hiv.htm

https://www.hiv.gov/hiv-basics/staying-in-hiv-care/other-related-health-issues/sexually-transmitted-diseases

https://www.health.ny.gov/diseases/aids/consumers/hiv_basics/stds_hiv.htm

https://www.sexualhealthscotland.co.uk/the-clinic/stis/hiv