BỆNH TÌNH DỤC HPV Ở NAM VÀ NỮ

HPV là gì?

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, thường gặp nhất khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo hoặc đường miệng. Nó cũng lây lan qua da kề da khi quan hệ tình dục. Hầu hết nam và nữ giới đều có thể bị nhiễm HPV, truyền bệnh cho ai đó ngay cả khi họ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Trong hầu hết các trường hợp (9 trong số 10 trường hợp), HPV sẽ tự biến mất trong vòng hai năm mà không có vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng khi HPV không biến mất, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn cóc sinh dục và ung thư.

BẠN CÓ BIẾT: HPV CŨNG CÓ THỂ GÂY UNG THƯ Ở NAM GIỚI?

Nguyên nhân tử vong phổ biến nhất liên quan đến nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) là ung thư cổ tử cung, mỗi năm có khoảng 250.000 phụ nữ tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nam giới bị nhiễm HPV cũng là vấn đề đáng quan tâm, vừa là gánh nặng bệnh tật ở nam giới vừa có nguy cơ lây truyền sang nữ giới. Tỷ lệ mắc thêm do HPV ở nam giới là kết quả của sự phát triển của condylomata acuminata (mụn cóc sinh dục), và HPV lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HPV ở nam giới dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong đáng kể ở phụ nữ. Dữ liệu gần đây cho thấy nhiễm HPV ở nam giới có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virut suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Như vậy, nhiễm HPV ở nam giới là một vấn đề lâm sàng nghiêm trọng.

Những người có hệ thống miễn dịch yếu (bao gồm cả những người nhiễm HIV) có thể ít có khả năng chống lại virus HPV. Họ cũng có thể có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe do HPV. Trên thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục đều nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Hầu hết những người nhiễm HPV không có triệu chứng và cảm thấy hoàn toàn ổn, vì vậy họ thường thậm chí không biết mình bị nhiễm.

Một số người phát hiện ra mình bị nhiễm HPV khi bị mụn cóc sinh dục. Phụ nữ có thể phát hiện ra mình bị nhiễm HPV vi họ nhận được kết quả xét nghiệm Pap bất thường (trong quá trình tầm soát ung thư cổ tử cung). Những người khác chỉ có thể phát hiện ra khi họ đã phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn từ HPV, chẳng hạn như ung thư.

  • Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ
  • Ung thư dương vật ở nam giới
  • Ung thư hậu môn ở cả phụ nữ và nam giới
  • Ung thư hầu họng, ung thư ở phía sau cổ họng, bao gồm cả đáy lưỡi và amidan

Tất cả những bệnh ung thư này đều do nhiễm vi rút HPV mà không khỏi. Ung thư phát triển rất chậm. Việc chẩn đoán có thể kéo dài hàng năm, hoặc thậm chí hàng chục năm sau khi một người nhiễm HPV. Hiện tại, không có cách nào để biết ai sẽ bị ung thư sau khi nhiễm HPV.

Khám sàng lọc định kỳ cho phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Có các xét nghiệm HPV có thể tầm soát ung thư cổ tử cung. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ sử dụng các xét nghiệm này để sàng lọc phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, không hữu ích dành cho nam giới. Ở nam giới, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn thấy có mụn cóc, mụn nước, vết loét, các vết loang trắng, hoặc các vùng bất thường khác trên dương vật, ngay cả khi chúng không đau.

Nguồn

https://www.cdc.gov/std/hpv/default.htm

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2871537/